Trà Thái Nguyên móc câu là một loại trà đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Dưới đôi bàn tay của những nghệ nhân mang đến cho con người những cánh trà tươi ngon đậm vị. Cùng tìm hiểu quy trình chế biến trà qua bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu về Trà Thái Nguyên Móc Câu

Thái Nguyên là một tỉnh thành nổi tiếng với đặc sản trà xanh Thái Nguyên. Nhắc đến Thái Nguyên người ta nghĩ ngay đến trà móc câu và ngược lại. Khi nhắc đến loại trà hảo hạng người ta biết ngay đến thủ đô của những ngọn gió ngàn lịch sử. 

TNMC 07 1Trà Thái Nguyên móc câu là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tân Cương (Ảnh sưu tầm)

Trà Thái Nguyên móc câu là một loại trà truyền thống, thương hiệu tồn tại hàng chục năm. Đi cùng với dấu ấn biến động lịch sử của đất nước. Trà Thái Nguyên được biết đến với nhiều loại trà như trà xanh, trà ướp sen, trà hương bưởi, trà búp nõn,… Trong số đó trà móc câu là loại được con người sử dụng phổ biến nhất.

Tìm hiểu quy trình chế biến trà Thái Nguyên móc câu

Quy trình chế biến ra một loại trà rất cẩn trọng và cầu kỳ mang đến những cánh trà xứng đáng với vùng Tân Cương Thái Nguyên. Quy trình chế biến cần trải qua các công đoạn sau đây:

Công đoạn hái trà Thái Nguyên móc câu

Đây là công đoạn đầu tiên trong quy trình đó là hái trà. Đôi bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn của những thôn nữ mang lại những lá trà không bị gãy nát. Họ thực hiện theo quy tắc thu hoạch trà một nõn tôm một lá ngon nhất. 

Công đoạn phơi khô, sao trà

Sau khi thu hoạch mang trà để trong chỗ mát để cho ráo bớt nước. Đặt chảo gang lên bếp rồi cho củi lửa lớn để cho trà mới hái vào sao. Cần chú ý sao đều tay để trà hơi tái đi nhưng vẫn giữ được màu xanh truyền thống của lá trà.

TNMC 05 1Tìm hiểu quy trình chế biến trà móc câu chuẩn vị (Ảnh sưu tầm)

Công đoạn vò chè

Sau khi đã sao chè thành công hãy đổ chè ra nong để bắt đầu vào công đoạn vò. Bàn tay khéo léo và tỉ mẩn của người làm trà khiến búp trà trở nên xoăn lại. Sau đó tiếp tục bắc lên bếp để sao lại lần thứ 2 để cho ráo kỹ nước và vò lại. Tiếp tục đổ ra sàng để phơi ở nơi không có ánh nắng. 

Khi cánh trà bắt đầu khô lại sẽ có hình dạng móc câu giống tên mà người ta vẫn thường gọi. Đổ trà vừa phơi vào chiếc chảo tôn được uốn hình chữ U được đặt trên bếp. Sử dụng trục quay 4 cánh trên miệng chảo để quay nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Công đoạn lấy hương trà Thái Nguyên móc câu

Đây là một quá trình đặc biệt quan trọng bởi nó quyết định đến hương vị đặc trưng của loại thành phẩm này. Trà sau khi phơi khô thì đặt lên chảo đồng để lấy hương bằng cách đảo nhẹ để ra được màu mốc đặc trưng. Cánh trà không bị gãy vụn, mang hình dáng đặc trưng của loại trà móc câu.

z2417742438308 aef7d30e45e74a8453bf94e2a5bbb035Công đoạn lấy hương trà móc câu đặc biệt quan trọng

Công đoạn tạo ra thành phẩm

Nếu làm theo đúng quy trình thì hình dáng và mùi vị của trà sẽ không nơi đâu có thể sánh bằng. Một cánh trà nhỏ, xoăn hình móc câu, màu xanh hơi mốc, màu nước trong xanh có phần hơi sánh màu vàng. Đưa lên có mùi thoang thoảng của cốm non và hơi chát.

Trên đây là những thông tin về quy trình chế biến Trà Thái Nguyên móc câu. Ghé thăm Boong Trà 102 để có những loại trà đậm vị đặc trưng nhé.

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *